การทำงานบนที่สูง มีแบบไหนบ้าง

by prawit
91 views
การทำงานบนที่สูง มีแบบไหนบ้าง

การทำงานบนที่สูงเป็นงานที่ต้องมีความระมัดระวังและความปลอดภัยสูง เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บหรืออุบัติเหตุที่มากขึ้น นี่คือแบบภาพรวมของการทำงานบนที่สูงและแบบการทำงานบนที่สูงที่พบบ่อย

1. การทำความสะอาดหน้าต่างบนอาคารสูง

การทำความสะอาดหน้าต่างที่ระดับความสูงสูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนตึกระฟ้า ต้องใช้แรงงานที่มีทักษะโดยใช้อุปกรณ์พิเศษ เช่น ระบบไต่เชือก นั่งร้าน หรือลิฟต์ทางอากาศ ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง และโดยทั่วไปแล้วพนักงานจะสวมสายรัดทั้งตัวที่เชื่อมต่อกับจุดยึด เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถป้องกันการตกหล่นได้ 

งานนี้ไม่เพียงแต่เกี่ยวกับการทำความสะอาดเท่านั้น แต่ยังเป็นการมองหาร่องรอยความบกพร่องของกระจกที่อาจเกิดขึ้น เช่น กระจกหรือกรอบที่หลุดร่อนอีกด้วย

2. งานก่อสร้างนั่งร้าน

คนงานก่อสร้างมักใช้นั่งร้านเป็นโครงสร้างชั่วคราวเพื่อรองรับพวกเขาและวัสดุของพวกเขา นั่งร้านได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันให้รับน้ำหนักได้มากและเป็นฐานที่มั่นคงสำหรับกิจกรรมต่างๆ เช่น การก่ออิฐ การทาสี หรือการติดตั้งโครงสร้างต่าง ๆ

นั่งร้านมีคุณลักษณะด้านความปลอดภัยที่สำคัญหลายอย่าง ได้แก่ ราวกั้น และแผ่นปิดนิ้วเท้าเพื่อป้องกันการตกหล่นและของหล่น

การทำงานบนที่สูงสะพาน

3. งานบำรุงรักษาสะพาน

การบำรุงรักษาและการตรวจสอบสะพานเป็นงานที่ใช้ความสามารถหลากหลาย และมีงานหลายอย่างรวมอยู่ รวมถึงการทาสี การทำความสะอาด การซ่อมแซมโครงสร้าง และการตรวจสอบสายเคเบิล 

คนงานมักจะทำงานบนโครงสร้างชั่วคราวที่สร้างขึ้นมาเพื่อทำงานนี้โดยเฉพาะ หรืออาจจะใช้ระบบ Rope Access เพื่อเข้าถึงส่วนที่เข้าถึงยากของสะพาน งานนี้อาจเป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นพิเศษเนื่องจากปัจจัยต่างๆ เช่น ความสูงเหนือน้ำหรือพื้นดิน สภาพลม และการสั่นสะเทือนจากการจราจร

4. การบำรุงรักษากังหันลม

ช่างเทคนิคบำรุงรักษากังหันลมมักเผชิญกับความสูงเกิน 100 ฟุต พวกเขาดำเนินงานต่างๆ เช่น การตรวจสอบใบพัดกังหัน การเซอร์วิสชิ้นส่วนกลไกภายในห้องโดยสาร และรับรองการทำงานของระบบไฟฟ้า ในการทำงานแบบนี้ อุปกรณ์นิรภัยถือเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น สายรัดปีนเขา ระบบป้องกันการตก และมักจะทำงานเป็นระบบบัดดี้ หรือมีผู้ช่วยอีกหนึ่งคน เพื่อความปลอดภัยสูงสุดในการทำงานนั่นเอง
 การทำงานบนเครื่องบิน

5. การบำรุงรักษาและซ่อมแซมเครื่องบิน

การบำรุงรักษาเครื่องบินกำหนดให้ช่างเทคนิคทำงานบนระดับความสูงต่างๆ โดยใช้แท่น บันได หรือรอกเพื่อเข้าถึงส่วนต่างๆ ของเครื่องบิน งานบำรุงรักษามีตั้งแต่การตรวจสอบและซ่อมแซมเครื่องยนต์ การตรวจสอบลำตัว ไปจนถึงตรวจสอบปีกและส่วนท้าย ความแม่นยำและการปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านความปลอดภัยที่เข้มงวดเป็นสิ่งสำคัญยิ่งเนื่องจากลักษณะงานที่สำคัญต่อการทำงานของเครื่องบินอย่างมาก

6. การตัดต้นไม้และการปลูกต้นไม้

ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลต้นไม้ มักจะทำงานที่ระดับความสูงกว่าการตัดไม้ทั่วไป โดยใช้เทคนิคและอุปกรณ์การปีนต่างๆ เช่น เชือก หรือสายรัดตัว เพื่อขึ้นและลงต้นไม้อย่างปลอดภัย งานของพวกเขารวมถึงการตัดแต่งกิ่งไม้ การตัดต้นไม้ และ ซึ่งมักจะอยู่ใกล้กับสายไฟหรืออาคาร จึงทำให้ถือเป็นงานในที่สูงที่ค่อนข้างอันตรายในระดับหนึ่ง

การซ่อมแซมหลังคา

7. การติดตั้งและซ่อมแซมหลังคา

การมุงหลังคาเป็นการทำงานที่เกี่ยวข้องกับหลังคา เช่น การติดตั้งหลังคา การทาเคลือบกันน้ำ หรือการซ่อมแซมความเสียหายของหลังคา ช่างมุงหลังคาทำงานบนทางลาดและความสูงที่หลากหลาย และความเสี่ยงก็มีหลายอย่าง รวมถึงการลื่น สะดุดล้ม มาตรการด้านความปลอดภัย เช่น การใช้สายรัดตัวสำหรับการทำงานหลังคา ระบบป้องกันการตกส่วนบุคคล และตาข่ายนิรภัย ถือเป็นแนวทางปฏิบัติที่เป็นมาตรฐานระดับสากล

8. ทาสีและตกแต่งภายนอก

การทาสีภายนอกอาคาร โดยเฉพาะอาคารสูง กำหนดให้คนงานต้องใช้นั่งร้าน บันได หรือนั่งร้านแบบแขวน ช่างทาสีจะต้องเตรียมพื้นผิว ทาเคลือบสีให้เท่ากัน และจัดการงานต่างๆหลากหลาย เช่น การอุดรูรั่วและกันซึม 

9. การติดตั้งป้ายโฆษณา

การติดตั้งป้ายบนที่สูงเกี่ยวข้องกับการจัดการกับวัสดุขนาดใหญ่ที่บางครั้งก็อาจจะสร้างอันตรายได้ และต้องแน่ใจว่าวัสดุเหล่านั้นได้รับการยึดอย่างแน่นหนา คนงานมักใช้รถเครนหรือนั่งร้านเพื่อการทำงาน และต้องคำนึงถึงอันตรายจากไฟฟ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อติดตั้งป้ายไฟส่องสว่างหรือป้ายดิจิทัล

10. การบำรุงรักษาโรงงานอุตสาหกรรม

การบำรุงรักษาในโรงงานอุตสาหกรรมอาจรวมถึงการทำงานบนที่สูงเพื่อเข้าถึงและซ่อมบำรุงอุปกรณ์ เช่น หม้อไอน้ำ ถัง หรือเครื่องจักร เป็นงานที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบ การทำความสะอาด การซ่อมแซม หรือการเปลี่ยนชิ้นส่วน 

สรุป

จากบทความข้างต้นเราก็จะได้เห็นว่า ในโลกของการทำงานการทำงานบนที่สูงนั้นมีหลากหลายมากกว่าที่เราคิด  ซึ่งงานที่สูงแตกต่างกันตามอุปสรรค์ของสถานที่ทำให้การเลือกใช้อุปกรณ์สำหรับทำงานที่สูง แตกต่างกันไปผู้ปฏิบัติงานควรมีความรู้ในการเลือกใช้อุปกรณ์ให้เข้ากับรูปแบบงานอย่างชำนาญ เพราะหากเลือกใช้อุปกรณ์ผิดจะส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน

บทความน่าสนใจ

ใบอนุญาตกรมสวัสดิการฯ

jorpor certificate safety member

คลิกรูปเพื่อขยาย

ได้รับมาตรฐาน ISO 9001

คลิกรูปเพื่อขยาย

บริษัท เซฟตี้ เมมเบอร์

เลขที่ 349 อาคารเอสเจ อินฟินิท วัน บิสซิเนส คอมเพล็กซ์ ชั้น 20 ห้องเลขที่ 2001-2005  ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900

อีเมล

โทรศัพท์

คุณ แนน

เพิ่มเพื่อน

©2024 , A Media Company – All Right Reserved. Designed and Developed by safetymember safety member