หลักสูตรพื้นฐาน

อบรม โรยตัวทำงานบนเชือก Rope

มาตรฐานการทำงานบนที่สูง โรยตัวทำงานด้วยระบบเชือก 2 เส้น ตามมาตรฐานสากล

อบรม โรยตัว ลดสูงสุด 40%

ปูพื้นฐานใหม่ตั้งแต่ต้น จนสามารถโรยตัวทำงานด้วยระบบเชือกอย่างปลอดภัยตามมาตรฐานสากล

มาตรฐานการทำงานด้วยระบบเชือกอ้างอิงมาตรฐาน IRATA การทำงานบนเชือก 2 เส้นพร้อมฝึกปฏิบัติจริงในการใช้อุปกรณ์โรยตัวชนิดต่างๆในการทำงาน เช่น ทำความสะอาด , ซ่อมบำรุง , ติดตั้งอุปกรณ์

Location: Bangkok

สถานที่ฝึกอบรม กรุงเทพฯ

สามารถอบรมภายในสถานที่ของลูกค้าได้ (อินเฮ้าส์)

Training Period : 2 Day

หลักสูตร 2 วัน

1 รุ่น ไม่เกิน 15 คน

ฝึกปฏิบัติจริงทุกขั้นตอนตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน

เรียนพื้นฐานการทำงานอย่างปลอดภัย และ วิธีการใช้อุปกรณ์ในงาน rope access โรยตัว

หลักสูตรขั้นพื้นฐานสร้างจิตสำนึกด้านการทำงานโรยตัวให้เกิดความปลอดภัย

* อ้างอิงการฝึกปฏิบัติส่วนหนึ่งในการสอนตามมาตรฐานของ irata เช่น การทำงานด้วยระบบเชือก 2 เส้น และมี 2 จุดเสมอ

เหมาะสำหรับ:

  • บริษัทรับเหมาบริการโรยตัว
  • ผู้ที่สนใจเริ่มทำงานโรยตัว
IRATA Standard:

ทำไมต้องมาตรฐาน IRATA ?

IRATA อ่านว่า ไอราต้า เป็นองค์กรมาตรฐานด้านการโรยตัวทำงานที่ทั่วโลกให้การยอมรับถึงมาตรฐานการทำงานด้วยระบบเชือกอย่างปลอดภัย

  • IRATA มีขั้นตอนการปฏิบัติงานที่มีมาตรฐาน
  • ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าสามารถทำงานได้จริงอย่างปลอดภัยด้วยเทคนิคต่างๆ
  • มีมาตรฐานการเลือกใช้อุปกรณ์ในการทำงาน
  • มีการทบทวนเพื่อปรับปรุงพัฒนาข้อมูลอย่างต่อเนื่อง
  • มีการฝึกทบทวนสำหรับสมาชิกทุกๆ 3 ปี
  • มีข้อบังคับในการทำงานและกำหนดระเบียบวิธีการทำงานด้วยระบบเชือกอย่างชัดเจน

หลักสูตร การโรยตัวทำงาน ขั้นพื้นฐาน เหมาะสำหรับช่างเทคนิคที่โรยตัวทำงาน เช่น โรยตัวทำความสะอาด โรยตัวเช็ดกระจก โรยตัวซ่อมบำรุง

เป็นหลักสูตรขั้นพื้นฐานที่ให้ผู้ปฏิบัติงานได้เข้าใจวิธีการใช้อุปกรณ์โรยตัวได้อย่างปลอดภัย

การโรยตัวเพื่อทำงานบนที่สูงนั้นเป็นอีกงานที่มีความมีความเสี่ยงมาก หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมามีโอกาสสูงที่จะบาดเจ็บรุนแรงหรือเสียชีวิต ผู้ที่ทำงานประเภทนี้จึงต้องมีทักษะการโรยตัว มีความรู้เกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยและต้องตรวจสอบอุปกรณ์ได้ด้วย ซึ่งความรู้เหล่านี้ไม่ใช่จะหาได้จากทั่วไป แต่ต้องได้รับจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องเดียวกัน สำหรับองค์กรหรือกลุ่มบุคคลใดๆที่ต้องการทักษะการโรยตัว การอบรมโรยตัวคือทางออกที่ดี

มีงานบนที่สูงหลายประเภทที่จำเป็นต้องมีทักษะการโรยตัว เช่น งานทาสีภายนอกอาคาร งานเช็ดกระจก รุกขกร(ปีนต้นไม้) กู้ภัย เป็นต้น ซึ่งการโรยตัวนั้นไม่ใช่แค่ต้องรู้เรื่องการขึ้นหรือลงเพียงอย่างเดียวเพราะแค่วิธีการโรยตัวก็มีหลายรูปแบบแล้ว ไหนจะการเคลื่อนที่ไปยังจุดต่างๆขณะอยู่บนเชือก การทำงานแบบปล่อยมืออิสระขณะอยู่บนเชือก เงื่อนเชือก อุปกรณ์รักษาความปลอดภัย การป้องกันสิ่งของตกจากที่สูงในขณะโรยตัวและอีกมากมาย

งานโรยตัวเพื่อทำงานบนที่สูงนั้นเป็นงานที่มีรายได้ดี อีกทั้งองค์กรยังนิยมจ้างงานมากกว่าเพราะการจ้างงานเป็นครั้งๆนั้นมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการติดตั้งอุปกรณ์ทางวิศวกรรมเพื่อทำงานบนที่สูง ทั้งสะดวกและประหยัดเวลา เคลื่อนย้ายจุดทำงานได้ง่าย รวมทั้งยังไม่มีข้อจำกัดเรื่องความสูงในการทำงานอีกด้วย 

ดังนั้นบุคคลทั่วไปที่อยากทำงานด้านนี้ การอบรมโรยตัวเพื่อทำงานคือคำตอบ ในส่วนขององค์กรที่ต้องการจ้างทีมโรยทำงาน ต้องเลือกจ้างทีมงานที่ “มีมาตรฐาน” มากกว่าทีมที่ทำงานมานาน 

เพราะมาตรฐานนั้นจะหมายถึงความสามารถของบุคลากรและความพร้อม และ อุปกรณ์ด้วย เมื่อต้องทำงานทีมงานต้องใช้เชือก 2 เส้นเสมอ ห้ามใช้เส้นเดียวโดยเด็ดขาด เพราะการโรยตัวด้วยเชือกเส้นเดียวนั้นอันตรายอย่างมาก เรียกว่าถ้าเชือกขาดผู้ปฏิบัติงานจะไม่มีเชือกสำรอง เมื่อตกลงมาก็จะเสียชีวิตทันที ผลคือผู้ว่าจ้างอาจต้องขึ้นโรงขึ้นศาลเพราะโดนคดีในกฎหมายความปลอดภัยในการทำงานได้ ในกรณีที่องค์กรไม่มั่นใจในการจ้างงานแต่อยากได้บุคลากรที่มีทักษะโรยตัวเพื่อทำงานให้กับองค์กร 

การส่งไปอบรมโรยตัวก็เป็นวิธีที่ตอบโจทย์เช่นเดียวกัน แต่อย่าลืมว่าทักษะนี้มีเพื่อทำงานที่มีความเสี่ยงสูง ดังนั้นต้องเลือกผู้ให้บริการอบรมที่มีความเชี่ยวชาญและมีมาตรฐานที่น่าเชื่อถือรองรับด้วย

หลักสูตรอื่นที่เกี่ยวข้อง

Rope Access

ทำงานบนที่สูง

โรยตัวทำงาน

การกู้ภัยบนที่สูง

ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าชั้นนำ

Contact us

Safety Member

ฝึกอบรมช่างเทคนิคในการโรยตัวทำงานบนที่สูงด้วยระบบเชือก 2 เส้นมากกว่า 5,000 คน

(064) 958 7451 คุณ.แนน