การโรยตัวเพื่อทำงานบนที่สูงนั้นเป็นอีกงานที่มีความมีความเสี่ยงมาก หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมามีโอกาสสูงที่จะบาดเจ็บรุนแรงหรือเสียชีวิต ผู้ที่ทำงานประเภทนี้จึงต้องมีทักษะการโรยตัว มีความรู้เกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยและต้องตรวจสอบอุปกรณ์ได้ด้วย ซึ่งความรู้เหล่านี้ไม่ใช่จะหาได้จากทั่วไป แต่ต้องได้รับจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องเดียวกัน สำหรับองค์กรหรือกลุ่มบุคคลใดๆที่ต้องการทักษะการโรยตัว การอบรมโรยตัวคือทางออกที่ดี

การอบรมโรยตัวเพื่อการทำงาน

                มีงานบนที่สูงหลายประเภทที่จำเป็นต้องมีทักษะการโรยตัว เช่น งานทาสีภายนอกอาคาร งานเช็ดกระจก รุกขกร(ปีนต้นไม้) กู้ภัย เป็นต้น ซึ่งการโรยตัวนั้นไม่ใช่แค่ต้องรู้เรื่องการขึ้นหรือลงเพียงอย่างเดียวเพราะแค่วิธีการโรยตัวก็มีหลายรูปแบบแล้ว ไหนจะการเคลื่อนที่ไปยังจุดต่างๆขณะอยู่บนเชือก การทำงานแบบปล่อยมืออิสระขณะอยู่บนเชือก เงื่อนเชือก อุปกรณ์รักษาความปลอดภัย การป้องกันสิ่งของตกจากที่สูงในขณะโรยตัวและอีกมากมาย

                งานโรยตัวเพื่อทำงานบนที่สูงนั้นเป็นงานที่มีรายได้ดี อีกทั้งองค์กรยังนิยมจ้างงานมากกว่าเพราะการจ้างงานเป็นครั้งๆนั้นมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการติดตั้งอุปกรณ์ทางวิศวกรรมเพื่อทำงานบนที่สูง ทั้งสะดวกและประหยัดเวลา เคลื่อนย้ายจุดทำงานได้ง่าย รวมทั้งยังไม่มีข้อจำกัดเรื่องความสูงในการทำงานอีกด้วย ดังนั้นบุคคลทั่วไปที่อยากทำงานด้านนี้ การอบรมโรยตัวเพื่อทำงานคือคำตอบ ในส่วนขององค์กรที่ต้องการจ้างทีมโรยทำงาน ต้องเลือกจ้างทีมงานที่ “มีมาตรฐาน” มากกว่าทีมที่ทำงานมานาน เพราะมาตรฐานนั้นจะหมายถึงความสามารถของบุคลากรและความพร้อมและอุปกรณ์ด้วย เมื่อต้องทำงานทีมงานต้องใช้เชือก 2 เส้นเสมอ ห้ามใช้เส้นเดียวโดยเด็ดขาด เพราะการโรยตัวด้วยเชือกเส้นเดียวนั้นอันตรายอย่างมาก เรียกว่าถ้าเชือกขาดผู้ปฏิบัติงานจะไม่มีเชือกสำรอง เมื่อตกลงมาก็จะเสียชีวิตทันที ผลคือผู้ว่าจ้างอาจต้องขึ้นโรงขึ้นศาลเพราะโดนคดีในกฎหมายความปลอดภัยในการทำงานได้ ในกรณีที่องค์กรไม่มั่นใจในการจ้างงานแต่อยากได้บุคลากรที่มีทักษะโรยตัวเพื่อทำงานให้กับองค์กร การส่งไปอบรมโรยตัวก็เป็นวิธีที่ตอบโจทย์เช่นเดียวกัน แต่อย่าลืมว่าทักษะนี้มีเพื่อทำงานที่มีความเสี่ยงสูง ดังนั้นต้องเลือกผู้ให้บริการอบรมที่มีความเชี่ยวชาญและมีมาตรฐานที่น่าเชื่อถือรองรับด้วย

                การอบรมโรยตัวนั้นคือคำตอบสำหรับบุคคลทั่วไปที่อยากทำงานในด้านนี้ และยังเป็นคำตอบสำหรับองค์กรที่อยากมีบุคลากรที่มีทักษะการโรยตัวเพื่อทำงานให้กับองค์กรด้วยเช่นเดียวกัน