รู้ไว้มีประโยชน์! ถังดับเพลิงมีกี่ชนิด และประเภทของเพลิงไหม้

by prawit
185 views
ถังดับเพลิงมีกี่ชนิด และประเภทของเพลิงไหม้

นอกจากการติดตั้งระบบดับเพลิงอัตโนมัติภายในตัวอาคารแล้ว ถังดับเพลิงก็นับเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ช่วยดับเพลิงชิ้นสำคัญที่ทุกอาคารต้องติดตั้งไว้ตามจุดต่าง ๆ ภายในอาคาร เพื่อป้องกันและลดความสูญเสียจากเหตุอัคคีภัยได้อย่างรวดเร็ว โดยถังดับเพลิงที่พบเห็นทั่วไปนั้นมีหลายประเภท ซึ่งจัดแบ่งประเภทตามคุณสมบัติของสารชนิดต่าง ๆ ที่บรรจุภายในตัวถังดับเพลิง จึงทำให้มีความเหมาะสมในการดับเพลิงที่ไม่เหมือนกัน บทความนี้ บริษัท เซฟสิริ (ประเทศไทย) จำกัด จะมาไขข้อสงสัยอธิบายเกี่ยวกับถังดับเพลิงในแต่ละชนิดให้เข้าใจกันมากยิ่งขึ้น

การแบ่งประเภทของถังดับเพลิง

การแบ่งประเภทของถังดับเพลิง

  1. ถังดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้ง

ถังดับเพลิงที่พบเห็นได้ทั่วไปมากที่สุด เนื่องจากมีราคาถูก หาซื้อง่าย แถมยังสามารถดับเพลิงไหม้ได้เกือบทุกประเภท ยกเว้นเพลิงไหม้ประเภท K (เพลิงไหม้ที่เกิดจากน้ำมันที่ใช้ประกอบอาหาร และไขมันสัตว์) โดยภายในถังดับเพลิงชนิดนี้จะบรรจุก๊าซไนโตรเจนและผงเคมีแห้ง ที่สามารถระงับปฏิกิริยาเคมีของการเกิดเพลิงไหม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฉีดออกมาแล้วจะมีลักษณะเป็นฝุ่นผงเคมีขัดขวางการลุกไหม้ของออกซิเจนกับเชื้อเพลิง

  1. ถังดับเพลิงชนิดน้ำยาเหลวระเหย

ถังดับเพลิงที่อัดแน่นไปด้วยสารเคมีเหลวที่มีความเย็นจัด เมื่อฉีดออกมาแล้วจะมีลักษณะเป็นไอระเหย ไม่ทิ้งคราบสกปรกเหลือไว้ มีจุดเด่นในการด้านการกำจัดความร้อนและขัดขวางการเผาไหม้ออกซิเจน และไม่เป็นสื่อนำไฟฟ้า จึงเหมาะสำหรับใช้ดับเพลิงไหม้ประเภท A B และ C แต่ในส่วนของเพลิงไหม้ B และ C นั้นขึ้นอยู่กับขนาดของเครื่องดับเพลิงด้วย

  1. ถังดับเพลิงชนิดน้ำยาโฟม

ถังดับเพลิงที่ภายในบรรจุน้ำผสมสารเคมีโฟม AR AFFF เมื่อฉีดออกไปแล้วจะเป็นฟองโฟมกระจายปกคลุมพื้นผิวเชื้อเพลิงไหม้ ทำให้ขาดออกซิเจนและค่อย ๆ ดับบรรเทาลง มีประสิทธิภาพในการดับเพลิงประเภท A (เพลิงไหม้ที่เกิดจากของแข็ง) และเพลิงประเภท B (เพลิงไหม้ในของเหลวติดไฟและก๊าซติดไฟ) และถังดับเพลิงชนิดนี้ไม่สามารถใช้ดับเพลิงประเภท C (เพลิงไหม้ที่เกิดจากอุปกรณ์ไฟฟ้า) ได้ เนื่องจากโฟมมีคุณสมบัติเป็นสื่อนำไฟฟ้า

  1. ถังดับเพลิงชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ถังดับเพลิงชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ถังดับเพลิงที่มีลักษณะปลายกระบอกฉีดมีลักษณะใหญ่เป็นพิเศษ เพราะถังดับเพลิงชนิดนี้ใช้ไอเย็นจัดของน้ำแข็งแห้งจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งบรรจุภายในถังดับเพลิงช่วยในการลดความร้อนและดับเพลิงไหม้ ประเภท B (เพลิงไหม้ในของเหลวติดไฟและก๊าซติดไฟ) และประเภท C (เพลิงไหม้ที่เกิดจากอุปกรณ์ไฟฟ้า) จุดเด่น คือสามารถดับไฟไหม้ได้อย่างรวดเร็ว และไม่ทิ้งคราบสกปรกไว้อีกด้วย

  1. ถังดับเพลิงชนิดสูตรเคมีน้ำ

ถังดับเพลิงที่ภายในบรรจุสารทดแทนสารฮาล่อน 1211 เพื่อให้ได้ซึ่งถังดับเพลิงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีประสิทธิภาพในการดับเพลิงไหม้ประเภท A B C และโดดเด่นมากกับการดับเพลิงไหม้ประเภท K (เพลิงไหม้ที่เกิดจากน้ำมันที่ใช้ประกอบอาหาร และไขมันสัตว์) จึงเหมาะสำหรับติดตั้งใช้งานในห้องครัว และร้านอาหารทั่วไป

  1. ถังดับเพลิงชนิดน้ำสะสมแรงดัน

ถังดับเพลิงชนิดน้ำสะสมแรงดัน

ถังดับเพลิงที่ภายในบรรจุน้ำธรรมดาและก๊าซอัดไว้ในถังเพื่อเพิ่มแรงดันให้มากขึ้น ใช้ฉีดเพื่อลดอุณหภูมิความร้อนของเชื้อเพลิงที่เกิดจากวัตถุของแข็ง (เพลิงไหม้ประเภท A) เช่น ไม้ กระดาษ ผ้า และพลาสติก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วนิยมติดตั้งภายในอาคารที่พักอาศัย เรือ และโรงงานเสื้อผ้า

การเลือกถังดับเพลิงให้เหมาะสมต่อการใช้งาน สิ่งสำคัญคือคุณต้องรู้จักถึงประเภทของถังดับเพลิงแต่ละชนิดให้ดีเสียก่อน เพื่อความปลอดภัยในการใช้ดับเพลิงได้อย่างถูกต้องและควบคุมสถานการณ์ได้ทันที หากท่านใดที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับถังดับเพลิง และต้องการอบรมดับเพลิง เสริมความรู้เพิ่มเติม สามารถปรึกษา บริษัท เซฟสิริ (ประเทศไทย) จำกัด ได้

บทความน่าสนใจ

ใบอนุญาตกรมสวัสดิการฯ

jorpor certificate safety member

คลิกรูปเพื่อขยาย

ได้รับมาตรฐาน ISO 9001

คลิกรูปเพื่อขยาย

บริษัท เซฟตี้ เมมเบอร์

เลขที่ 349 อาคารเอสเจ อินฟินิท วัน บิสซิเนส คอมเพล็กซ์ ชั้น 20 ห้องเลขที่ 2001-2005  ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900

อีเมล

โทรศัพท์

คุณ แนน

เพิ่มเพื่อน

©2024 , A Media Company – All Right Reserved. Designed and Developed by safetymember safety member